GIẢI PHÁP VMWARE CLOUD FOUNDATION TRÊN DELL EMC VxRAIL

VMware Cloud Foundation trên VxRail là một giải pháp tích hợp được thiết kế chung của Dell EMC và VMware với các tính năng đơn giản hóa, hợp lý hóa và tự động hóa các hoạt động của toàn bộ SDDC của bạn.

Nền tảng mới cung cấp một tập hợp các dịch vụ được xác định bằng phần mềm để tính toán (với vSphere và vCenter),lưu trữ (với vSAN), kết nối mạng (với NSX), bảo mật và quản lý đám mây (với vRealize Suite) trong cả môi trường riêng tư và công cộng, làm cho nó trở thành trung tâm hoạt động cho Hybrid Cloud của bạn.

VMware Cloud Foundation trên VxRail cung cấp đường dẫn đơn giản nhất tới Hybrid Cloud thông qua nền tảng tích hợp đầy đủ, tận dụng các khả năng phần cứng và tích hợp phần mềm VxRail và các tích hợp độc đáo khác (như plugin vCenter và network Dell EMC) hoạt động cùng nhau để cung cấp một chìa khóa trao tay cho người dùng trải nghiệm Hybrid Cloud với đầy đủ thành phần hạ tầng Cloud. Nó có nghĩa là bạn có được cả lớp cơ sở hạ tầng HCI và lớp phần mềm đám mây trong một trải nghiệm chìa khóa trao tay cộng với việc quản lý vòng đời thiết bị hoàn toàn tự động.

 

Tổng Quan Về Kiến Trúc

Nếu bạn muốn ảo hóa tất cả cơ sở hạ tầng của mình và triển khai VMware SDDC đầy đủ với lợi ích của quản lý vòng đời SDDC tự động, bạn có thể bắt đầu bằng cách triển khai kiến trúc VMware SDDC được tiêu chuẩn hóa trên VxRail với Cloud Foundation. Giải pháp này bao gồm NSX cho ảo hóa và bảo mật mạng, vSAN cho SDS, vSphere cho SDC và Trình quản lý SDDC cho SDDC LCM(lifecycle management ).

Bằng cách ảo hóa tất cả các cơ sở hạ tầng của bạn, bạn có thể tận dụng những gì cơ sở hạ tầng ảo hóa hoàn toàn có thể cung cấp, chẳng hạn như sử dụng tài nguyên, khối lượng công việc và cấu hình cơ sở hạ tầng linh hoạt và bảo mật nâng cao. Với tự động hóa vòng đời phần mềm SDDC được cung cấp bởi Cloud Foundation (và cụ thể là Trình quản lý SDDC, một phần của Cloud Foundation trên VxRail), bạn có thể hợp lý hóa trải nghiệm quản lý vòng đời cho toàn bộ SDDC tầng HW và SW.

Bạn không còn phải lo lắng về việc thực hiện cập nhật và nâng cấp thủ công bằng cách sử dụng nhiều công cụ cho tất cả các thành phần SDDC ở tầng SW và HW. Các quy trình này hiện được sắp xếp hợp lý bằng bộ công cụ quản lý chung trong SDDC Manager kết hợp với VxRail Manager. Bạn có thể bắt đầu tận dụng các lợi ích dịch vụ dữ liệu mà cơ sở hạ tầng ảo hóa hoàn toàn có thể cung cấp cùng với LCM tự động hóa cơ sở hạ tầng SDDC. Một ví dụ về dịch vụ dữ liệu đang sử dụng các tính năng mạng được xác định bằng phần mềm từ NSX như micro- segmentation (là một kỹ thuật bảo mật cho phép các chính sách bảo mật chi tiết được gán cho các ứng dụng trung tâm dữ liệu, xuống mức Workload. …), trước khi các công cụ mạng được định nghĩa bằng phần mềm, gần như không thể thực hiện bằng các công cụ mạng vật lý.

Một khía cạnh quan trọng khác là việc giới thiệu một kiến trúc được tiêu chuẩn hóa các thành phần SDDC này được triển khai cùng nhau bằng cách giới thiệu Cloud Foundation, một nền tảng phần mềm đám mây tích hợp. Có một thiết kế tiêu chuẩn được kết hợp như một phần của nền tảng cung cấp cho bạn một sự đảm bảo rằng các thành phần này đã được chứng nhận và được Dell Technologies hỗ trợ. Sau đó, bạn có thể yên tâm rằng có một liên kết tự động và được xác thực chuyển tiếp để đi từ trạng thái tốt đã biết đến trạng thái tiếp theo trên con đường phát triển sau này.

Hình 1 Architecture Overview

Hình 1: Architecture Overview

 

VxRail Manager

VMware Cloud Foundation trên VxRail sử dụng Trình quản lý VxRail Manager để triển khai và định cấu hình các cụm vSphere được cung cấp bởi vSAN. Nó cũng được sử dụng để thực hiện quản lý vòng đời của ESXi, vSAN và HW firmware bằng cách sử dụng quy trình phối hợp SDDC Manager được tích hợp đầy đủ và liền mạch. Nó theo dõi trạng thái của các thành phần phần cứng và cung cấp hỗ trợ dịch vụ từ xa. Mức độ tích hợp này cung cấp trải nghiệm Hybrid Cloud chìa khóa trao tay thực sự độc đáo không có trên bất kỳ cơ sở hạ tầng nào khác.

VxRail Manager cung cấp liên kết cho phần cứng và phần mềm HCI và là tất cả lifecycle được quản lý cùng nhau. Bằng cách tập trung vào liên kết và tự động hóa trong các giai đoạn triển khai, cập nhật, giám sát và bảo trì vòng đời sản phẩm, VxRail Manager mang lại giá trị bằng cách loại bỏ gánh nặng nhân sự vận hành. Điều này cải thiện hiệu quả hoạt động, giảm rủi ro LCM và thay đổi đáng kể trọng tâm của nhân viên bằng cách tập trung vào chuyên môn của doanh nghiệp thay vì dành thời gian cho việc duy trì cơ sở hạ tầng.

Trình quản lý SDDC phối hợp triển khai, cấu hình và quản lý vòng đời (LCM) của bộ vCenter, NSX và vRealize phía trên các lớp VxRail của ESXi và vSAN. Nó thống nhất nhiều cụm VxRail tạo nên workload domains hoặc dưới dạng multi-cluster workload domains với nhiều cụm. Nó tạo ra vùng dual-availability zone (AZ) workload domain (tạo ra hai môi trường làm việc song song 1 chính và 1 phụ)

 

Network Virtualization

VMware NSX Data Center là nền tảng bảo mật và ảo hóa mạng cho virtual cloud network. Nó là một software-defined để kết nối mạng trải rộng trên các trung tâm dữ liệu, đám mây, điểm cuối và vùng biên. Với NSX Data Center, các chức năng mạng, bao gồm chuyển đổi, định tuyến, tường lửa và cân bằng tải được đưa đến gần ứng dụng và phân phối trên toàn môi trường mạng. Tương tự như mô hình hoạt động của các máy ảo, các mạng có thể được cung cấp và quản lý độc lập với phần cứng cơ bản.

Trung tâm dữ liệu NSX tái hiện toàn bộ mô hình mạng trong phần mềm, cho phép bất kỳ cấu trúc liên kết mạng nào từ mạng đơn giản đến mạng đa tầng phức tạp được tạo và cung cấp trong vài giây. Người dùng có thể tạo nhiều mạng ảo với các yêu cầu đa dạng, tận dụng sự kết hợp của các dịch vụ được cung cấp qua NSX bao gồm micro-segmentation hoặc từ hệ sinh thái tích hợp của bên thứ ba, từ tường lửa thế hệ tiếp theo đến các giải pháp quản lý hiệu suất vốn đã nhanh nhẹn và an toàn hơn môi trường. Các dịch vụ này sau đó có thể được mở rộng đến một số điểm cuối trong và trên các đám mây.

 

vRealize Operations

Các thành phần quản lý vận hành vRealize Operation cho phép giám sát và ghi nhật ký dữ liệu tập trung về các giải pháp khác trong SDDC. Cơ sở hạ tầng vật lý, cơ sở hạ tầng ảo và khối lượng công việc của người dùng được theo dõi trong thời gian thực, thu thập thông tin để quản lý vận hành thông minh và năng động.

 

Logging and Analytics

Một thành phần khác của VMware SDDC là VMware vRealize Log lnsight ™. Nó cung cấp quản lý nhật ký chi tiết và có khả năng mở rộng cao với bảng điều khiển trực quan, có thể hành động, phân tích tinh vi và khả năng mở rộng của bên thứ ba, cung cấp khả năng hiển thị hoạt động sâu và xử lý sự cố nhanh hơn.

 

Cloud Management

The Cloud Management platform (CMP) là cổng giao tiếp chính cho trung tâm dữ liệu được xác định bằng phần mềm (SDDC). Bạn sử dụng vRealize Automation để cho người chỉ huy, người quản trị sử dụng các mẫu và bản thiết kế VM. Là một thành phần không thể thiếu của VMware Cloud Foundation, vRealize Automation cung cấp một danh mục dịch vụ hợp nhất cung cấp cho người dùng CNTT hoặc người dùng cuối khả năng chọn và thực hiện các yêu cầu để khởi tạo các dịch vụ cụ thể.

 

Workload Domain Architecture

Một workload domain bao gồm một hoặc nhiều cụm VxRail Dell EMC 14G được quản lý bởi một vCenter Server và thiết bị mạng để kết nối với trung tâm dữ liệu. Các workload domain được kết nối với một network core phân phối dữ liệu giữa chúng. Các workload domain có thể bao gồm các kết hợp khác nhau của cụm VxRail và thiết bị mạng có thể được thiết lập với các mức độ dự phòng phần cứng khác nhau.

Từ các cụm VxRail, bạn có thể tổ chức các nhóm có vùng chứa dữ liệu riêng biệt thành các workload domain, mỗi nhóm có các yêu cầu về CPU, memory and storage được chỉ định riêng để hỗ trợ các loại khối lượng công việc khác nhau như Horizon hoặc các ứng dụng quan trọng cho doanh nghiệp như cơ sở dữ liệu Oracle, v.v. Dung lượng vật lý VxRail được thêm vào, nó sẽ được Trình quản lý SDDC thêm vào và được cung cấp để sử dụng như một phần của workload domain.

Có ba loại workload domain có thể được triển khai:

  • Một Virtual Infrastructure (VI) workload domain, hiểu ngắn gọn là người thuê hạ tầng ảo hóa
  • Một Horizon workload domain (mô hình triển khai VDI)
  • Một workload domain đặc biệt được gọi là quản lý workload domain  (Mgmt WLD).

Chúng ta sẽ xem xét từng loại workload domain chi tiết hơn trong phần tiếp theo, nhưng trước tiên hãy xem cách bố trí vật lý của nó.

 

Physical Workload Domain Layout

Một workload domain biểu thị một ranh giới logic chức năng, được quản lý bởi một vCenter Server duy nhất. Mặc dù workload domain thường kéo dài trong một tủ rack, bạn có thể tổng hợp nhiều workload domain trong một tủ rack cho các thiết lập nhỏ hơn hoặc trong cấu hình lớn hơn, workload domain có thể mở rộng ra nhiều tủ rack.

Hình dưới đây cho thấy cách một giá có thể được sử dụng để lưu trữ hai workload domain khác nhau, workload domain quản lý và một workload domain của người thuê. Lưu ý rằng một workload domain của người thuê có thể bao gồm một hoặc nhiều cụm, điều này sẽ được thảo luận sau.

Hình 2: Single Rack Workload Domain Mapping

Một workload domain duy nhất có thể trải dài trên nhiều tủ rack liền kề. Ví dụ, workload domain của người thuê có nhiều node VxRail hơn một tủ rack có thể hỗ trợ hoặc nhu cầu dự phòng có thể yêu cầu trải dài trên nhiều tủ rack liền kề như trong Hình 3.

Hình 3 Workload Domains Spanning Racks

 

VxRail Hardware Options

Tùy thuộc vào khối lượng công việc quản lý và khối lượng công việc của người thuê và các yêu cầu ứng dụng, lựa chọn đúng nền tảng phần cứng VxRail phù hợp. Dãy sản phẩm VxRail HCI cung cấp các loại hình phù hợp cho tất cả các loại khối lượng công việc.

E Series Nodes P Series Nodes V Series Nodes S Series Nodes
Low profile Performance optimized VDI optimized Storage dense
E560/F P570/F V570/F S570

1100W PSU

10GbE or 25GbE NVMe cache support

1100W or 1600W PSU

20 capacity drives 10GbE or 25GbE support

2000W PSU

Up to 3 GPUs

8 more capacity drives 10GbE or 25GbE support

1100W PSU

10GbE or 25GbE support

 

Management Workload Domain

Cụm chuyên dụng bao gồm tối thiểu bốn máy chủ theo mặc định, trên đó các thành phần cơ sở hạ tầng được sử dụng để khởi tạo và quản lý cơ sở hạ tầng đám mây riêng. Trong VCF (Vmware Cloud Foundation) trên VxRail, không triển khai workload domain quản lý để lưu trữ khối lượng công việc kinh doanh vì nó chỉ dành riêng cho việc quản lý cơ sở hạ tầng đám mây riêng. Nó được tạo trong quá trình cài đặt hệ thống ban đầu (hoặc đưa lên) bằng công cụ VCF Cloud Builder.

Trong cụm workload domain quản lý, vSphere chạy với máy chủ vCenter chuyên dụng và một cặp PSC(Platform Services Controller) trong cùng một miền SSO(Single Sign-On). Một SDDC Manager được triển khai. Dung lượng được cung cấp bởi vSAN và NSX cũng được triển khai cùng với vRealize Log Insight để quản lý nhật ký domain. Các thành phần khác như vRealize Operations và vRealize Automatic là tùy chọn. Miền quản lý (The management domain) cũng chạy cùng VxRail Manager vì nó được xây dựng trên đầu cụm VxRail gốc. Vì cụm quản lý chứa cơ sở hạ tầng quan trọng, hãy xem xét triển khai mức dự phòng phần cứng cơ bản cho cụm này. Cụm quản lý phải có tối thiểu bốn máy chủ để cung cấp vSAN FTT(Failures To Tolerate) = 1 trong các hoạt động bảo trì.

Mặc dù việc triển khai và cấu hình của cụm quản lý hoàn toàn tự động, nhưng khi nó chạy, bạn sẽ quản lý nó giống như bất kỳ cụm VxRail nào, bằng cách sử dụng vSphere HTML5 Client.